Hỗ trợ trực tuyến
hỗ trợ online 0913.35.09.88

tel icon Kinh doanh 0913.35.09.88
Hỗ trợ chat qua skype

Sản phẩm bán chạy
Facebook Fanpage
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 37
  • Hôm qua: 65
  • Tuần này: 37
  • Tuần trước: 638
  • Tháng này: 2159
  • Tháng trước: 2944
  • Tổng lượt truy cập: 50049
Tin tức công nghệ

Kinh hoàng khăn lạnh hàng ăn

Đăng lúc 17:02:08 ngày 21/06/2017 | Lượt xem 164

Đã qua rồi cái thời mà mỗi khi đi ăn nhà hàng, thực khách phải dùng những mảnh giấy ăn xanh xanh, đỏ đỏ sản xuất gia công

Ngày nay, những chiếc khăn ăn bọc trong túi nylon trắng muốt, mát lạnh, thơm nức đã trở nên quen thuộc với các thượng đế. Tuy nhiên, đằng sau cái mát lạnh thơm tho dễ chịu ấy ít người biết được công nghệ làm nên những chiếc khăn lạnh này kinh hoàng như thế nào.

Vòng quay của chiếc khăn ăn

Không như nhiều thực khách nghĩ đơn giản rằng khăn ăn chỉ được dùng một lần, sau đó bỏ đi. Ngược lại, những chiếc khăn này bao giờ cũng được "quay vòng", dùng đi dùng lại rất nhiều lần cho đến khi nào quá "tã" , không thể sử dụng được nữa thì thôi. Theo tiết lộ của D- một nữ nhân viên phục vụ tại một nhà hàng trên đường Ngọc Khánh, khăn ăn khách hàng sử dụng xong bao giờ cũng được chất đống một chỗ, hôm sau sẽ có người đi gom về để "tái sản xuất". Thông thường, sau một, hai ngày, các cơ sở làm khăn sẽ cho người đi thu gom tất cả khăn đã dùng về, rồi "tái sản xuất" để "tái sử dụng" lại. Vì vậy ở nhiều hàng quán, nhân viên thường không cho khách mang khăn đã sử dụng về, mặc dù họ đã phải trả tiền cho nó.

Chính vì sự tiện lợi của chiếc khăn ăn, cộng thêm việc đã trả tiền cho mỗi chiếc khăn ăn nên hầu như các thực khách đều có tâm lí phải xài khăn cho bằng... "hết công suất". Trong bữa ăn thì lau mặt, lau miệng rồi lau tay. Sau bữa, nhân viên trưng dụng lau bàn, lau ghế sạch sẽ phục vụ khách ăn mới. Có những thực khách thoải mái gác chân lên ghế dùng chiếc khăn ăn lau lại đôi giày da của mình cho bóng loáng. Không chỉ có vậy, khăn ăn còn được dùng để lau yên xe cho khách, lau bát đũa li tách trong bếp. Tóm lại, chiếc khăn ăn được trưng dụng vào rất nhiều công việc mà không thực khách nào biết được khi đến tay mình, tấm vải mỏng mỏng vuông vuông mát lạnh kia đã qua tay bao nhiêu người, và được dùng để lau chùi những gì…

Làm một cuộc khảo sát phần lớn các nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội, chúng tôi được biết khăn ăn chủ yếu được nhập từ những cơ sở dệt tư nhân ở một số tỉnh như Nam Định, Thái Bình… với cái giá vô cùng rẻ mạt. Và công nghệ làm khăn ăn lạnh cũng khá đơn giản. Khăn bẩn sau khi thu gom về được đổ đống vào một chậu giặt lớn, người giặt đứng vào đấy, dùng... chân ra sức giẫm đạp cho đến khi nước trong thau chuyển sang màu đen nhờ nhờ. Xem như đã giặt sạch, đống khăn này xả lại qua hai lượt nước, sau đó thì phơi khô, làm ẩm, tẩm hương thơm, đóng gói, ướp lạnh và đến tay "thượng đế". T còn cho biết thêm: có những chiếc khăn quá bẩn không tài nào giặt sạch được, lập tức người ta sẽ giở bài "thuốc tẩy". Đống khăn sẽ được ngâm trong thuốc tẩy cho đến khi trắng tinh trở lại.

Phần lớn các cơ sở đều tái sản xuất khăn theo cách này, chỉ một số rất ít có trang bị máy giặt, máy sấy đủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh. Nhiều nhà hàng có điều kiện thì trang bị máy giặt, còn lại hầu hết là giặt thủ công, ngâm giẫm, xả nước, sấy khô, tẩm nước thơm, ướp lạnh... Cho đến nay, vẫn chưa có một chuẩn qui định nào về độ an toàn vệ sinh của khăn ăn tại quán ăn, nhà hàng, chính vì vậy, các cơ sở sản xuất cũng như tiêu thụ khăn ăn mặc sức "tái sản xuất" và "tái sử dụng" mặt hàng này mà không hề quan tâm đến chất lượng của nó cũng như sức khỏe của người tiêu dùng.

Thảm… vi khuẩn thơm mát

Theo một bác sỹ chuyên ngành da liễu thì trên những chiếc khăn lạnh trắng tinh ấy là hàng loạt các loại vi khuẩn gây bệnh cho da và đặc biệt nguy hại với người có làn da nhạy cảm.

Vì qua tay rất nhiều người, lại được giặt không sạch và luôn luôn trong tình trạng ẩm ướt, khăn lạnh là môi trường "nuôi" vi khuẩn rất tốt. Thêm vào đó, các hàng quán thường gom khăn ăn bẩn lại rồi để đấy, vài ngày sau mới có người đến thu về. Không được giặt ngay, các loại thức ăn, men bia rượu trở thành môi trường cho vi khuẩn sinh sôi. Các loại bột giặt rẻ tiền mà những cơ sở nhỏ thường dùng chỉ diệt được một số ít vi khuẩn thông thường, còn những loại nấm như hắc lào, tổ đỉa, eczema, lang ben hay các vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp… thì phải có hóa chất riêng mới tiêu diệt được. Tuy nhiên hiện nay, chỉ một vài cơ sở lớn mới đầu tư hệ thống tẩy trùng, hấp sấy, hóa chất diệt khuẩn đủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh để làm sạch khăn lạnh đã qua sử dụng. Theo đó các bác sĩ cũng khuyến cáo: "Trên những chiếc khăn lạnh trắng tinh đó chứa hàng loạt các loại vi khuẩn gây hại cho da, đặc biệt đối với những người có làn da nhạy cảm. Người dùng có nguy cơ nhiễm các bệnh ngoài da như nấm, tổ đỉa, lang ben và thậm chí cả ghẻ." Quả là hãi hùng.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra, đánh giá tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trong lĩnh vực này hiện đang bị các cơ quan chức năng "bỏ ngỏ". Những đợt kiểm tra của các cơ quan chức năng thường "đánh" vào những cơ sở sản xuất thực phẩm, giết mổ gia súc mà quên mất thị trường khăn ăn. Điều này đã góp phần để nhiều cơ sở không tuân thủ các quy định an toàn vệ sinh trong quá trình sản xuất khăn lạnh. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, hiện nay tại Hà Nội, chỉ một vài cơ sở lớn đầu tư hệ thống tẩy trùng, hấp sấy, hóa chất diệt khuẩn đủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh để làm sạch khăn lạnh đã qua sử dụng. Còn lại, phần lớn chất lượng khăn ăn đều thả nổi và chỉ có người tiêu dùng là chịu thiệt.